Nhà tiền chế là gì ? Cấu tạo của nhà thép tiền chế

Nhà tiền chế đã xuất hiện và được ứng dụng phổ biến ở nước ngoài từ lâu. Tuy nhiên tại Việt Nam thì kiểu nhà này còn khá mới mẻ. Vậy nhà tiền chế là gì? Cấu trúc của kiểu nhà này như thế nào? Hãy tìm hiểu các kiến thức về mô hình nhà tiền chế qua bài viết sau đây.

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là kiểu nhà được làm từ thép và được xây dựng dựa theo bản vẽ kiến trúc được thiết kế sẵn. Để làm ra được nhà tiền chế cần trải qua các khâu kiểm tra và quản lý chất lượng nghiêm ngặt, thông qua 3 giai đoạn chính là thiết kế, gia công và xây lắp. Các khâu này có thể được sản xuất tại nhà máy sau đó mới đem ra công trường để lắp ráp.

Ngày nay người ta không chỉ ứng dụng xây lắp nhà tiền chế cấp 4 mà còn dựng nên nhà cao tầng. Một số dạng công trình thường ứng dụng loại nhà này đó là nhà kho, xưởng, siêu thị, nhà trưng bày…

Nhà tiền chế là kiểu nhà được làm từ thép và được xây dựng dựa theo bản vẽ kiến trúc được thiết kế sẵn

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Nhà tiền chế ra đời đem đến tính ứng dụng cao và tiết kiệm thời gian xây dựng nên được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Những ưu điểm mà kiểu nhà này mang lại đó là:

 • Cấu tạo đơn giản, chất liệu xây dựng 100% từ thép nên tiết kiệm chi phí tối ưu.
 • Độ linh hoạt cao, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và bảo trì. Kiểu nhà này dễ dàng tháo lắp và không bỏ phí đi bất kì chi tiết nào nên khi di chuyển địa điểm có thể tháo các chi tiết và mang đến nơi khác để lắp ráp.
 • Khả năng chịu lực tốt.
 • Trọng lượng nguyên vật liệu nhẹ, giúp giảm áp suất.
 • Tiết kiệm nguyên vật liệu so với nhà truyền thống.
 • Quá trình xây lắp nhanh chóng, đơn giản, bất chấp điều kiện thời tiết.
 • Tối ưu hóa không gian nhà xưởng, tiết kiệm diện tích tối đa.
 • Do dễ dàng tháo lắp nên việc mở rộng, cải tạo hay thu hẹp nhà xưởng là hết sức dễ dàng.
 • Khả năng chống thấm nước của kiểu nhà này cũng khá cao.

Nhà tiền chế ra đời đem đến tính ứng dụng cao và tiết kiệm thời gian xây dựng 

Nhà tiền chế ra đời đem đến tính ứng dụng cao và tiết kiệm thời gian xây dựng 

Nhược điểm của nhà thép tiền chế

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật là vậy nhưng nhà thép tiền chế cũng có một vài nhược điểm đáng để người dùng lưu tâm như sau:

 • Khả năng chống chịu lửa tương đối kém. Mặc dù là thép không cháy nhưng ở nhiệt độ 500- 600 độ C công trình dễ bị biến dạng, không còn chắc chắn. Các thanh thép dễ bị dẻo làm mất đi khả năng chịu lực. Điều này gây cho kết cấu ngôi nhà không còn vững chắc, dễ bị sụp.
 • Dễ bị ăn mòn khi ở trong điều kiện độ ẩm cao: Với khí hậu ở Việt Nam nóng ẩm mưa nhiều đặc biệt là những môi trường bị xâm thực thì có thể khiến thép bị ăn mòn gây nên tình trạng hư hại công trình.
 • Độ bền của công trình nhà tiền chế là tương đối, không thể so với nhà truyền thống bê tông cốt thép.
 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng cao: Để đảm bảo độ bền của nhà khung thép thì chủ nhà cần thường xuyên bảo dưỡng. Việc này nhằm phát hiện và tăng chức năng chống gỉ, chịu lửa cho công trình. Tuy nhiên chi phí cho việc này là khá cao.

Mặc dù vậy, nhờ sự phát triển tiên tiến hiện nay của công nghệ mà người ta đã có thể khắc phục được những nhược điểm của nhà tiền chế. Bạn có thể mạ gang hoặc mạ nhôm để tăng khả năng chống chịu oxy hóa, chống ăn mòn. Đây cũng là cách giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng cho nhà thép.

Bạn có thể cải thiện khả năng chống chịu lửa bằng việc tích hợp thêm tấm gốm, sơn chống lửa hoặc bê tông. Đồng thời cần trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy cho công trình.

Khả năng chống chịu lửa tương đối kém

Khả năng chống chịu lửa tương đối kém

Có nên xây dựng nhà tiền chế hay không?

Nhà thép tiền chế có nhiều công dụng đặc biệt là giảm thiểu chi phí. Tiết kiệm thời gian thi công và tải trọng công trình so với dòng nhà bê tông truyền thống. Tuy vậy, kiểu nhà này lại có độ bền bỉ kém hơn. Vì thế, để quyết định có xây dựng nhà thép tiền chế hay không cần dựa vào nhiều yếu tố như nhu cầu, sở thích cũng như tài chính của chủ nhà.

Nhà thép tiền chế khi được thi công đúng quy trình thì sẽ mang đến độ bền cao. Các công trình dân dụng khó mà đáp ứng được điều này so với nhà tiền chế. 

Một điểm đáng để cân nhắc tiếp theo là mô hình nhà ghép tiền chế cần có không gian đủ rộng để chứa vật liệu cũng như là để máy móc được thao tác dễ dàng. Vì vậy với kiểu nhà này cần không gian đủ rộng, những ngôi nhà ở thành phố hay khu dân cư đông đúc sẽ không phù hợp để thi công.

Tuy mang một vài nhược điểm như vậy nhưng nhà tiền chế vẫn được nhiều người lựa chọn. Ở những nơi có thời tiết ít nắng nóng thì xây nhà kiểu này sẽ mang đến nhiều hiệu quả. Trong quá trình sử dụng, chủ nhà cần bảo dưỡng định kỳ cũng như có các biện pháp thoát hiểm, phòng ngừa cháy nổ cho công trình.

Nhà thép tiền chế khi được thi công đúng quy trình thì sẽ mang đến độ bền cao

Nhà thép tiền chế khi được thi công đúng quy trình thì sẽ mang đến độ bền cao

Cấu Trúc Của Nhà Thép Tiền Chế

Nhà thép tiền chế về cơ bản có cấu trúc như sau:

Kết cấu chính

Hệ thống nhà có kết cấu chịu lực bao gồm móng, dầm móng, kết cấu mang lực mái, dầm cầu chạy, hệ khung chống gió, hệ giằng, cột và kèo hình chữ I được dùng làm khung chính. Hình dạng và kích thước được làm dựa theo chi tiết bản vẽ. Kết cấu này gồm các phần như sau:

 • Kết cấu theo phương đứng: Cửa đi, cửa sổ, cửa mái đứng…
 • Kết cấu theo phương ngang: Mái, cửa mái nằm ngang…

Kết cấu chính này được coi như khung nhà giúp chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà rồi truyền xuống mặt đất. Tải trọng được phân bổ đều toàn ngôi nhà hoặc vào các cầu trục trên mái hay máy móc trên sàn.

Kết cấu phụ

Kết cấu phụ bao gồm các vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, hệ sàn công tác, cầu thang… Mái xà gỗ tường thường sẽ có hình chữ C và Z.

Kết cấu bao che và tạo hình

kết cấu bao che và tạo hình được xây lắp dựa trên mái tôn và tôn tường. Hệ thống này nhằm giới hạn không gian nhà cũng như nhằm bảo vệ ngôi nhà và các nội thất, đồ dùng bên trong khỏi tác động của thời tiết và môi trường. Đồng thời tính thẩm mỹ cũng nhờ hệ thống này đem lại.

Kết cấu bao che và tạo hình được chia làm 2 dạng theo phương đứng gồm tường, cửa đi, cửa sổ, cửa mái đứng. Dạng thứ 2 theo phương ngang gồm mái, cửa mái nằm ngang.

Kết cấu bao che và tạo hình được xây lắp dựa trên mái tôn và tôn tường

Kết cấu bao che và tạo hình được xây lắp dựa trên mái tôn và tôn tường

Ứng dụng thực tiễn của nhà thép tiền chế

Nhà tiền chế được xây dựng hoàn toàn bằng thép nên công trình này đem lại tính bền vững cao. Ứng dụng của kiểu nhà này được dùng cho các công trình sau:

 • Nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp: Khung nhà hoàn toàn bằng thép tiền chế. Nếu là nhà cao tầng có thể kết hợp với hỗn hợp cột bê tông cốt thép.
 • Nhiều nhà máy, trung tâm thương mại cũng sử dụng kiểu nhà này để xây dựng, lắp đặt từ 2 tầng trở lên.

Nhà tiền chế được xây dựng hoàn toàn bằng thép nên công trình này đem lại tính bền vững cao

Nhà tiền chế được xây dựng hoàn toàn bằng thép nên công trình này đem lại tính bền vững cao

Quy trình thi công nhà tiền chế

Để xây dựng nhà tiền chế, nhà thầu cần trải qua những quy trình nghiêm ngặt. Các bước để xây dựng nên một căn nhà tiền chế như sau:

Thiết kế

Trước khi muốn bắt tay thi công gia chủ cần có bản vẽ nhà thép tiền chế. Bạn có thể nhờ kiến trúc sư thiết cho để có cái nhìn tổng quát cũng như dễ dàng hình dung ra công trình khi hoàn thành. Có 2 loại bản vẽ mà một căn nhà tiền chế cần có đó là:

 • Bản vẽ kiến trúc: Đây là loại bản vẽ trình bày giải pháp thiết kế cho căn nhà. Kiến trúc sư sẽ có những đánh giá, tư vấn cho chủ nhà để đưa ra được phương án tối ưu về giá cả, hình dáng phù hợp với chủ đầu tư. Từ đó hoàn thiện kết cấu vật liệu và trình bày toàn bộ lên bản vẽ.
 • Thiết kế bản vẽ gia công: Bản vẽ gia công sẽ thể hiện chi tiết và được đánh mã số cho cấu kiện trên bản vẽ. Đây là bản vẽ hết sức quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng công trình.

Gia công

Sau khi có được bản vẽ và tính toán đầy đủ nguyên vật liệu. Gia chủ  sẽ bắt đầu đặt nhà sản xuất gia công nguyên vật liệu dựa vào bản vẽ. Việc gia công nguyên vật liệu sẽ được thực hiện theo quy trình các bước như sau: 

Cắt định hình khung thép > Gia công bản mã> Lắp ráp các thành phần, sau đó bo cạnh và đưa vào máy ráp > Hàn hồ quang chìm giúp kết nối các bộ phận thành một khối cấu kiện thống nhất > Nắn: Các mặt vênh sẽ được nắn lại bằng động cơ thủy lực > Ráp bản mã > Vệ sinh bề mặt các cấu kiện.

Lắp dựng

Nhà thầu phải đọc hiểu được sơ đồ các chi tiết từng cấu kiện cũng như nắm được các thứ tự lắp ráp trong bản vẽ. Các giai đoạn chính của quy trình lắp dựng như sau:

 • Khảo sát, kiểm tra, xây dựng quy trình cũng như các trang thiết bị cần thiết tại công trường.
 • Lập kế hoạch giám sát, đôn đốc.
 • Lắp đặt các bộ phận theo quy trình đã lên sẵn.

Nhà tiền chế được xây dựng hoàn toàn bằng thép nên công trình này đem lại tính bền vững cao

Để xây dựng nhà tiền chế, nhà thầu cần trải qua những quy trình nghiêm ngặt

Lời kết

Bài viết dưới đây NBConcept đã chia sẻ các thông tin liên quan đến kiểu nhà tiền chế đang dần thịnh hành tại Việt Nam. Đây là kiểu nhà mang nhiều ưu điểm giúp tiết kiệm chi phí, nhân công cũng như dễ dàng tháo lắp, xây dựng. Cấu tạo cũng đơn giản, dễ dàng sử dụng, dễ thi công. Đây sẽ là mô hình xây dựng ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *